Menu Đóng

Chuyện làm thương hiệu cho kinh doanh nhỏ

Đã bắt đầu kinh doanh, thì phải luôn nghĩ đến vấn đề làm thương hiệu trước tiên, chứ đừng bao giờ cứ cặm cụi bán mãi bán mãi, rồi cuối cùng công việc kinh doanh của bạn chẳng có lấy một thương hiệu được công nhận và nhớ đến.

Có người nói, kinh doanh nhỏ lẻ thì cần chi làm thương hiệu, có tính mở rộng đâu mà thương hiệu làm gì.

Vâng thì đúng, nếu bạn chỉ cần bán để “kiếm cơm” qua ngày, thì bạn chẳng cần lấy một thương hiệu, hãy chỉ bán đơn giản, có ai mua thì bán, không thì thôi. Đừng bận tâm quá nhiều để phải đau đầu rồi thất bại.

Nhưng nếu, bạn thật sự muốn nhiều hơn thế ở công việc kinh doanh này, bạn muốn nhiều người biết đến mình hơn, muốn thương hiệu của mình xuất hiện ở nhiều nơi hơn, và doanh thu cứ thế tăng ào ào,…thì việc làm thương hiệu là một vấn đề mà bạn cần phải nên quan tâm đúng lúc và đúng mức.

Lý tưởng nhất, là việc làm thương hiệu nên được cân nhắc trước khi bắt đầu một công việc kinh doanh. Cụ thể ư? Hãy đi tìm tệp khách hàng thật sự của bạn, họ là ai? Nếu phục vụ họ, bạn sẽ phải xuất hiện ở đâu? Nếu bán cho họ, giá của bạn đưa ra sẽ là như nào? Để họ hài lòng, thì dịch vụ của bạn sẽ hoạt động ra làm sao? Và với dịch vụ như thế, khách hàng như thế, mức giá như thế, thì thương hiệu của bạn nên có tone màu gì để nhận diện? Logo của bạn là gì, có cần cao cấp hay dân dã?,…

Hãy luôn suy nghĩ về những điều đó và từ từ giải đáp từng vấn đề. Khi mọi thứ đã thông suốt, bạn sẽ tính toán được ngân sách khởi nghiệp mình cần nên có, thời gian mình cần để chuẩn bị,… Và lúc đó, kinh doanh vẫn chưa muộn.

Đừng để khi kinh doanh đã đời, bạn mới bắt đầu tính đến chuyện thương hiệu, vì lúc đó, bạn sẽ phải bắt đầu lại mọi thứ. Đôi khi, công việc kinh doanh của bạn còn phải thay đổi để phù hợp với thương hiệu, thì như thế sẽ còn tốn kém mọi thứ nhiều hơn nữa.

Hãy nhớ, nếu bạn không làm, người khác sẽ làm. Và khi đó, cuộc chơi sẽ nằm trong tay họ.


Theo Disworld.net – Phong cách sống và bài học thành công

Related Posts