Menu Đóng

Những bí quyết trong nuôi dạy trẻ mà bậc cha mẹ nào cũng nên nhớ

Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, hay lý do có là gì đi nữa, thì bạn vẫn cần nghiêm túc nhìn nhận trách nhiệm nuôi dạy con cái về phía mình

“Trẻ em như búp trên cành, biết ăn biết ngủ, học hành là ngoan.”

Thật vậy, khi mới sinh ra, trẻ em như một tờ giấy trắng. Thế nhưng, lúc lớn lên, bản tính của mỗi đứa trẻ sẽ càng thay đổi rõ rệt hơn. Có đứa thì nóng nảy, có đứa thì hiền dịu, có đứa nên người, biết tôn sư trọng đạo, nhưng cũng có đứa ngỗ nghịch, chẳng biết trên biết dưới,…

Và khi đấy, trách nhiệm của bậc làm cha mẹ sẽ lại được đem ra để phân xét. Liệu rằng con giỏi là vì con hay nhờ công lao của cha mẹ và ngược lại.

Tất nhiên là phần lớn “công” hay “tội” đều nằm ở cha mẹ rồi. Bởi, khi con còn nhỏ, khi mà con vẫn đang trong giai đoạn “tập ăn tập nói”, cha mẹ luôn là người định hướng tư duy và tính cách cho mỗi đứa trẻ. Có những cha mẹ chủ động dạy cho từng đường đi nước bước, nhưng cũng có nhiều cha mẹ lại “vô tình” dạy con những thói hư tật xấu mà chính họ cũng không hề hay biết, như nói tục chửi thề, cộc cằn nóng nảy,…

Và cũng có nhiều người làm cha làm mẹ, thường đỗ lội những tích cách của con, do chính….môi trường ban tặng. Nhưng thật sự, nếu bạn đủ quan tâm đến con, đủ thương yêu con, thì có bao giờ bạn để cho con mình phải sống ở một nơi có quá nhiều “khói bụi”, hay học ở một nơi có quá nhiều “ô nhiễm”.

Vậy nên, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, hay lý do có là gì đi nữa, thì bạn vẫn cần nghiêm túc nhìn nhận trách nhiệm nuôi dạy con cái về phía mình. Nếu con nên người, hãy cố gắng phát huy. Nhưng nếu đi chệch hướng, hãy cùng con điều chỉnh để con có thể phát triển đúng hướng và gặt hái nhiều thành công hơn trong tương lai.

Và điều may mắn là bạn hoàn toàn có thể áp dụng những phương pháp nuôi dạy con hữu ích. Nào cùng Disworld khám phá những bí quyết trong nuôi dạy trẻ mà bậc cha mẹ nào cũng nên nhớ.

Đừng bao giờ chỉ trích trẻ gay gắt

Đừng nhầm lẫn giữa việc la rầy và chỉ trích con. Nhất là khi bạn chỉ trích con với những từ ngữ quá gay gắt. Điều đó có thể khiến cho trẻ cảm thấy không được tôn trọng, ba mẹ không thương mình, hay thậm chí trẻ có thể nghĩ mình chẳng là gì trong mắt ba mẹ cả. Hoặc với những bé có cá tính mạnh hơn sẽ cảm thấy bực dọc, hậm hực, và điều đó sẽ chỉ khiến cho tình hình ngày càng tồi tệ hơn mà thôi.

Đừng phủ nhận sự cố gắng của trẻ

Dù là bất cứ ai, kể cả bạn, thì khi đạt được chút thành tựu nào đó, bạn vẫn luôn mong muốn nhận được sự thừa nhận. Hay thậm chí là đăng lên mạng xã hội, để tự thừa nhận chính mình. Thì với con trẻ, chúng cũng muốn được như thế. Vậy nên, khi con làm được việc gì đó có ích, hãy cổ vũ và chúc mừng con bạn nhé. Và nếu có thất bại, hãy khéo léo động viên, để con cố gắng nhiều hơn nữa.

Hãy cho trẻ đọc sách về thành công

Đừng nghĩ rằng sách về thành công chỉ phù hợp với người lớn. Bạn hoàn toàn có thể giúp con phát triển tích cách theo chiều hướng tốt hơn, nếu biết tận dụng những nội dung hữu ích trong các cuốn sách viết về thành công đấy nhé.

Dạy trẻ tự lập, nhưng đừng để trẻ một mình

Ngày nay, bậc cha mẹ rất chú trọng đến việc dạy cho trẻ sống tự lập. Như tự giặt đồ, quét nhà, ăn uống thậm chí là kiếm tiền,.. Nhưng đừng nhẫm lẫn giữa việc dạy con tự lập và bỏ mặc con. Bởi chỉ khi bạn theo sát con vừa đủ, bạn mới có thể giúp con định hình lại, khi con đi chệch hướng mà thôi.

Hãy làm người bạn lớn tuổi, đừng cố làm bậc phụ huynh trẻ tuổi

Cái con cần cho sự phát triển không phải là một người cha quá hà khắc. Mà là một người bạn tuy lớn tuổi, nhưng có thể hiểu được tâm tư của con, chơi cùng con, học cùng con, tư vấn khi con gặp khó khăn, và dìu dắt khi con lỡ vấp ngã.

Định hướng cho trẻ, chứ đừng ép buộc trẻ

Bất cứ đứa trẻ nào cũng đều muốn tự mình làm. Nhưng nếu cha mẹ cứ giành làm, thì con sẽ phát triển thói quen xấu, đó chính là ỷ lại, như việc dễ thì con làm, việc khó cha mẹ cứ làm đi. Vậy nên, hãy chỉ định hướng con đường đi cho trẻ, hãy cho chúng cần câu, chứ đừng ra chợ mua luôn hẳn con cá cho chúng.

Theo Disworld.net – Tư vấn phong cách sống và bài học thành công

Mua tranh canvas treo tường giúp tăng động lực và hiệu quả trong công việc

Related Posts