Menu Đóng

Phương pháp dạy con kiếm tiền của người Do Thái giúp trẻ sớm gặt hái thành công

Không phải tự nhiên mà người Do Thái trở thành một dân tộc được cả thế giới ca tụng và tôn trọng. Là bởi, dù bất kể ngành nghề nào, người Do Thái cũng đều chứng tỏ được sức ảnh hưởng mạnh mẽ của mình. Đồng thời, họ cũng đạt được nhiều thành tựu to lớn. Và đặc biệt họ vô cùng việc giáo dục con cái, luôn được người Do Thái ưu tiên đặt lên hàng đầu.

Thật vậy, trải qua cuộc sống khó khăn suốt một thời gian dài, nên những cha mẹ Do Thái dần tìm ra các phương pháp giáo dục gia đình rất đặc biệt. Trong đó, giáo dục về kiếm tiền, quản lý tài chính và làm giàu là một trong những kỹ năng thiết yếu cơ bản mà bất kỳ đứa trẻ Do Thái nào cũng được trang bị từ rất sớm.

Ngoài việc hiểu cách kiếm tiền, cha mẹ Do Thái còn truyền dạy các kiến thức về giá trị đồng tiền cho con cái. Giáo dục tài chính trở thành nhiệm vụ chung của cả gia đình, nhà trường và xã hội. Khi 3 tuổi những đứa trẻ người Do Thái đã được dạy để nhận biết đồng tiền. Và điều thú vị, là có rất nhiều đứa trẻ Do Thái đã bắt đầu ” làm thêm” kiếm tiền, từ khi mới 5 tuổi.

Cách thức rất đơn giản. Ở giai đoạn này họ sẽ giao một vài việc nhà cho trẻ làm, và khi đã hoàn thành, trẻ sẽ nhận được những phần thưởng xứng đáng, phần thưởng đó thường là tiền, một khoản tiền tương xứng với công việc mà trẻ đã làm được.

Chẳng hạn lau nhà thì sẽ được 10 xu, dọn dẹp phòng riênglà 15 xu, đổ rác là 5 xu,…Và độ khó của công việc sẽ tăng dần theo sự phát triển của trẻ. Tất nhiên, tiền thưởng cũng cao hơn.

Nhưng, không phải bất cứ việc nhà nào trẻ cũng được thưởng tiền. Bởi họ hiểu rằng dạy con về công việc thuộc trách nhiệm là vô cùng quan trọng để trẻ không thực dụng sau này. Ví dụ: họ để bé tự giặt những bộ quần áo nhỏ và thu dọn, sắp xếp sách vở gọn gàng…. những việc này là trách nhiệm của trẻ, và sẽ không hề có bất kỳ khoản tiền thưởng nào dành cho trẻ khi thực hiện việc đó.

Ngoài ra, có một số việc nhà, sẽ do trẻ quyết định có muốn làm hay không. Và nếu bạn biết cách phân loại công việc hợp lý, như những bậc cha mẹ người Do Thái, thì sẽ nâng cao tinh thần nhiệt tình và vui vẻ làm việc của trẻ.

Như bạn cũng đã thấy, nghe đến “làm thêm” kiếm tiền khi trẻ còn nhỏ, sẽ làm bạn nghi hoặc. Tuy nhiên, học phương pháp dạy con của người Do Thái, đó là hãy để trẻ làm việc nhà vừa sức, nhận được những đồng tiền đáng quý bằng chính sức lao động của mình. Không những bạn có thể giúp trẻ hiểu rõ hơn về giá trị đồng tiền, mà trẻ sẽ còn học được những kỹ năng sống tự lập. Từ đó thích nghi tốt với cuộc sống hơn, làm nên tảng vững chắc để gặt hái thành công cho tương lai sau này.

Theo: Disworld.net – Tư vấn phong cách sống & bài học thành công

Related Posts