Menu Đóng

Tác hại của thức khuya? Và những lợi ích không ngờ khi bạn ngủ sớm hơn

Thức khuya là một thói quen rất thường thấy ở những người trẻ. Nhất là ở các bạn sinh viên, các bạn mới ra trường, mới đi làm và cả những bạn chưa lập gia đình.

Nói đến việc thức khuya, chắn hẳn sẽ có rất nhiều bạn phản pháo rằng: “tôi thức khuya mãi có làm sao đâu”, hay “tôi là một con cú đêm chính hiệu, và thức khuya sẽ giúp cho tôi làm việc tốt hơn”.

Tuy nhiên, có một điều mà ai cũng phải thừa nhận rằng, thức khuya không bao giờ là tốt. Và thói quen này sẽ có ngày mang đến cho bạn những hệ lụy cực kỳ xấu về sức khỏe. Vấn đề chỉ là sức khỏe của bạn “dẻo dai” tới đâu để có thể làm chậm quá trình đó mà thôi. Và không sớm thì muộn, bạn chắc chắn sẽ gặp những rủi ro không ngờ về sức khỏe như đau đầu, đột quỵ, ung thư, hay nhẹ hơn là thừa cân, mệt mỏi, uể oải,… mà thức khuya chính là một trong các nguyên nhân gây ra điều đó.

Có thể cho rằng, hiện tại, khi còn trẻ, bạn chẳng cảm nhận thấy bất kỳ một triệu chứng gì ảnh hưởng do thói quen thức khuya. Khi mà quỹ thời gian ban ngày của bạn còn khá nhiều, và bạn có thể ngủ bù để cơ thể phục hồi lại mọi thứ,…Tuy nhiên, khi bạn ra trường và chính thức bước vào con đường của một dân công sở, người làm công, doanh nhân,…hay đại loại là làm gì đấy mà thời gian làm việc của bạn phải bắt đầu từ 8h00 sáng đến 17h00 chiều, thì nếu vẫn cứ tiếp tục thức khuya, không sớm thì muộn bạn sẽ phải gục ngã mà thôi, thậm chí là còn gục ngã trước khi những căn bệnh nguy hiểm thực sự bắt đầu le lói.

Thế nhưng, vì sao việc thức khuya lại có khả năng gây ra nhiều rắc rối như thế. Hãy hiểu đơn giản như thế này, cơ thể của bạn cũng giống như một bộ máy, và dù bộ máy đó có công suất mạnh đến đâu, thì nó cũng cần phải được nghỉ ngơi và bảo dưỡng thường xuyên. Cơ thể của bạn cũng vậy, sau một ngày hoạt động miệt mài cả trí óc lẫn tay chân, nó cũng cần phải được nghỉ ngơi đúng và đủ giờ để có thể phục hồi lại những năng lượng, tế bào đã hao tổn, để thải đi những độc tố mà bạn đã tích tụ trong suốt cả ngày dài. Và nếu không được phục hồi những thứ cần, thải đi những thứ dư, thì bệnh tật, mệt mỏi,…cũng sẽ từ đó mà sinh sôi.

Vậy nên, hãy bắt đầu thay đổi thói quen, và ngủ sớm ngay từ hôm nay bạn nhé. Tuy nhiên, bạn cũng không cần phải gấp rút ngủ sớm. Vì giả sử thường ngày bạn ngủ lúc 1h00 sáng, nhưng hôm nay bạn buộc mình phải đi ngủ sớm hơn đến 2 tiếng đồng hồ, thì cơ thể của bạn chắc hẳn sẽ phản ứng lại, vì nó đã quen với những thứ được bạn lập trình sẵn cho nó từ trước đến giờ. Thay vào đó, để việc tập ngủ sớm trở nên dễ dàng hơn, bạn có thể bắt đầu bằng cách mỗi ngày ngủ sớm hơn 30 phút, ví dụ hôm nay ngủ vào lúc 24h30, thì ngay mai bạn sẽ ngủ vào lúc 24h00, cứ thế điều chỉnh cho đến khi bạn có thể ngủ sớm dễ dàng từ 22h00 cho đến 23h00 mỗi ngày. Hãy để cơ thể của bạn thích nghi từ từ, thì việc ngủ sớm sẽ không còn là vấn đề gì khó khăn nữa. Và sức khỏe của bạn cũng sẽ được phục hồi nhanh chóng thôi.

Chúc bạn thành công và mau chóng lấy lại tinh thần cũng như sức khỏe dồi dào nhất, để có thể đạt lấy mọi danh vọng mà bạn khao khát có được bấy lâu nay.

Theo Disworld.net – Phong cách sống và bài học thành công

Related Posts